Mua ngay

#5 cách bổ Sầu riêng chưa Nứt, đã nứt Nhanh đơn giản không bị gai đâm

Đang có: 228 đạo hữu ghé thăm

5 Cách bổ Sầu riêng chưa Nứt, đã nứt Nhanh đơn giản: bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao, bằng kéo, Dùng gỗ, Dùng lực đôi chân

#5 cách bổ Sầu riêng chưa Nứt, đã nứt Nhanh đơn giản không bị gai đâm
#5 cách bổ Sầu riêng chưa Nứt, đã nứt Nhanh đơn giản không bị gai đâm

Để sở hữu sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi

#5 cách bổ Sầu riêng chưa Nứt, đã nứt Nhanh đơn giản không bị gai đâm

Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao

Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao
Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng dao

Bước 1: Xác định đường kẻ múi sầu riêng

Trên quả sầu riêng có những đường kẻ phân chia trái sầu riêng thành từng múi riêng biệt. Đường này chạy từ trên đỉnh quả sầu riêng tới cuống quả.

Bước 2: Bổ sầu riêng

Khi đã xác định được đường kẻ phân chia múi sầu riêng, bạn đeo bao tay để không bị gai đâm. Sau đó cắt cuống sầu riêng cho bằng để trái sầu riêng dễ đứng hơn.

Bạn dựng quả sầu riêng lên và dùng dao cắt theo đường phân chia múi từ đỉnh đến cuống quả. Cắt từ 2 – 3 múi hoặc cắt hết các múi nếu bạn muốn ăn hết cả quả sầu riêng.

Bước 3: Tách múi sầu riêng

Bạn dùng lực tay tách các múi sầu riêng theo đường đã cắt là có thể thưởng thức sầu riêng thơm ngon rồi.

Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng kéo

Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng kéo
Cách bổ sầu riêng chưa nứt bằng kéo

Các bổ sầu riêng bằng kéo cũng khá giống dùng dao, tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải khéo léo và khó hơn nhiều dùng dao:

Bước 1 Bạn cũng xác định đường kẻ của trái sầu riêng.

Bước 2 Dùng kéo đặt lên đường kẻ, rồi dùng mũi kéo nạy theo đường kẻ là được.

Bước 3 Sau đó, bạn chỉ cần dùng tay tách các vết nứt trước đó, rồi thưởng thức nhé!

Cách bổ sầu riêng không cần dùng dao

Đối với những trái sầu riêng đã chín kỹ và không quá lớn bạn không cần dùng dao mà vẫn có thể tách được từng múi sầu riêng bằng cách cầm cuống sầu riêng đập mạnh phần đầu trái xuống thớt hoặc nền cứng. Lúc này trái sầu riêng sẽ tách ra ở các đường kẻ, bạn chỉ cần dùng lực tay gỡ ra rất dễ dàng.

Dùng gỗ để mở sầu riêng

Dùng gỗ để mở sầu riêng
Dùng gỗ để mở sầu riêng

Một thanh gỗ nhỏ thôi là bạn đã có cách khui sầu riêng rất đơn giản rồi. Về cơ bản thanh gỗ cũng giống như một con dao, bạn có thể dùng nó để bổ sầu cực dễ. Chúng ta chỉ cần xác định đúng khe nứt của trái sầu, sau đó dùng thanh gỗ gõ nhẹ vào đường đó. Sầu riêng sẽ tự động được khui ra mà không cần tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ thực hiện hiệu quả với những quả nhẹ cân, đã chín mềm.

Dùng lực đôi chân

Nếu bạn đang đi lang thang khắp các vườn sầu riêng nhưng không mang dụng cụ để bổ. Mùi thơm đặc trưng của sầu khiến chúng ta không thể kìm lòng?

Đầu tiên bạn đứng trên quả sầu riêng, giữ thăng bằng. Sau đó sử dụng lực của 2 đôi chân nhún nhẹ xuống quả. Lưu ý chỉ dùng một lực vừa đủ. Và bạn cần có loại giày đế tốt để tránh bị gai sầu riêng đâm vào nhé. Sau đó, trái sầu riêng sẽ nứt nhẹ và tách theo từng múi. Lúc này bạn chỉ cần dùng tay để mở từng múi ra lấy cơm và thưởng thức là xong rồi.

Cách bảo quản sầu riêng

Cách bảo quản sầu riêng
Cách bảo quản sầu riêng

Nếu trái sầu riêng quá lớn không ăn hết bạn chỉ nên bổ một vài múi để ăn theo nhu cầu. Phần còn lại để nguyên trong trái sẽ bảo quản được lâu hơn.

Nhưng nếu bạn lỡ bổ nhiều quá ăn không hết bạn chỉ cần bỏ sầu riêng vào hộp đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sầu riêng rất dễ ám mùi vào các thực phẩm khác nên bạn phải đậy nắp hộp thật kín và để vào ngăn riêng.

Cách chọn mua sầu riêng thơm ngon, dễ bổ

Hương thơm nồng

Những trái sầu riêng khi già sẽ có mùi nồng đặc trưng. Độ toả hương cao ở phạm vi tương đối xa.

Tránh mua những quả sầu riêng có mùi nhạt, thậm chí là không có mùi, vì những trái sầu riêng ấy đã ngâm hoá chất.

Màu sắc ngoài vỏ xanh rêu, hơi ửng vàng

Hãy lựa những quả sầu riêng có màu xanh rêu hoặc hơi ửng vàng nhẹ. Tránh mua những quả khi dùng tay chạm vào vỏ, có phấn màu vàng kem bám lại vào tay. Những quả như thế đã bị tẩm hóa chất ép chín.

Sầu riêng có thể bị nứt, thông qua lớp vỏ bị nứt đó, bạn lấy tay ấn nhẹ vào phần thịt bên trong để kiểm tra mức độ chín của sầu riêng (phần thịt bên trong có màu vàng, mềm và thơm là đã chín).

Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa

Những trái sầu riêng có cuống tươi, màu hơi xanh và cứng, khi dùng móng tay bấm vào có cảm giác ướt ướt nhựa. Sầu riêng khi để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo.

Tránh mua những trái sầu riêng khi bấm vào không cảm nhận được bị ướt của nhựa, vì hầu hết những trái như thế thường đã bị ngâm hoá chất, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Gai sầu riêng căng tròn, có kích thước to đều

Hãy ưu tiên chọn những quả sầu riêng có phần gai trên đầu tròn nhẹ, gai xanh và to đều. Tránh mua những quả có gai màu sậm, nhọn, mềm bởi đã bị ngâm hoá chất do còn non và bị ép chín.

Eo phình to, thấy rõ múi

Khi lựa mua sầu riêng, bạn nên chú ý phần eo, đừng nên mua ngay những quả có to tròn. Đặc điểm rõ nhất để nhận biết trái sầu riêng ngon là phần eo phải phình to, đều và không bị méo mó.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các múi ở ngoài vỏ, trong trường hợp vỏ bị nứt, bạn sẽ nghe được mùi thơm thoang thoảng.

>>> 17 Tác dụng của mè đen? Ăn nhiều vừng đen có tốt không!

Một số loại sầu riêng dễ khui

Một số loại sầu riêng dễ khui
Một số loại sầu riêng dễ khui

Sầu riêng Ri6

Loại sầu này được đặt theo tên cha đẻ của chúng, ông sáu ri. Hầu hết loại Ri6 thường được trồng phổ biến tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta.

Điểm nổi bật của giống sầu này là hình bầu dục, đáy hẹp và vỏ màu xanh vàng nhạt. Có hương vị thơm đặc trưng, béo ngậy vừa phải, cơm nhiều.

>>> [#15] Ăn hạt Dẻ có tác dụng gì? Hạt dẻ cười có tốt không!

Sầu riêng Musang King

Đây là giống sầu được người Malaysia rất tự hào về độ ngon và độ đắt đỏ. Loại sầu này cũng rất dễ khui, nó chỉ được thu hoạch khi rụng từ trên cây xuống. Kích thước của loại này ở ngưỡng vừa phải, có hình bầu dục, cuống rất phẳng và không có gai và cách khui sầu riêng này cực dễ.

Sầu riêng Musang King có vị ngọt nhẹ chúng ta có thể ăn no mà không bị chán. Dù được bán với giá thành đắt đỏ nhưng cũng không ít người tìm mua loại sầu này về để thưởng thức.

Sầu riêng Thái

Đây là sầu riêng được trồng nhiều hơn tại phương tây. Đầu của nó nhỏ, gai ít, màu vàng nhạt, cân nặng thường nhỏ hơn những loại sầu khác.

Loại sầu này cũng có vị ngọt bùi, béo ngậy, hiện nay đang có rất nhiều người yêu thích bởi cách khui sầu riêng này khá dễ. Chỉ cần dùng dao gõ nhẹ theo đường kẻ là các múi đã tự động tách ra rồi.

Để sở hữu sản phẩm chính hãng với giá ưu đãi

You cannot copy content of this page