Mua ngay

Ma da dưới sông: Nỗi ám ảnh trong văn hóa dân gian Việt Nam

Đang có: 87 đạo hữu ghé thăm
Ma da dưới sông: Nỗi ám ảnh trong văn hóa dân gian Việt Nam
Ma da dưới sông: Nỗi ám ảnh trong văn hóa dân gian Việt Nam

Ma da dưới sông là gì?

Ma da là một thuật ngữ trong văn hóa dân gian Việt Nam, dùng để chỉ linh hồn của những người chết đuối mà không siêu thoát được. Ma da thường được miêu tả là những sinh vật có thân hình trắng toát, nhợt nhạt, tóc dài buông xõa, và đôi mắt mở trừng trừng đầy uất hận.

Nguồn gốc:

Theo truyền thuyết, ma da là linh hồn của những người chết đuối vì nhiều lý do khác nhau như tai nạn, tự tử, hoặc bị hãm hại. Do không siêu thoát được, họ ôm mối hận thù và oán trách người sống, và thường ẩn náu dưới đáy sông, ao hồ.

Hình dạng ma da:

Vì ma da là một sinh vật tâm linh, chưa có ai có thể xác định hình dáng chính xác của nó. Tuy nhiên, theo truyền miệng của người dân sống ven sông, ma da có thể có những hình dạng sau:

  • Hình dạng trẻ con: Do thường chỉ trẻ con mới hay chết đuối khi bơi, nên ma da đôi khi được miêu tả là có hình dạng trẻ em.
  • Màu đen đúa hoặc xanh nhớt: Ma da cũng có thể được miêu tả là có màu đen đúa hoặc xanh nhớt, trơn như rong rêu bám dưới đáy sông.
  • Chỉ nhìn thấy một phần cơ thể: Đôi khi, người ta chỉ nhìn thấy một bàn tay hoặc một gương mặt của ma da trước khi bị kéo xuống nước.

Ngoài ra, còn có một số miêu tả khác về ma da như:

  • Tóc dài buông xõa, che khuất khuôn mặt.
  • Mắt mở trừng trừng, đầy uất hận.
  • Thân hình trắng toát, nhợt nhạt.

Hành vi của ma da:

Ma da thường xuất hiện vào ban đêm, đặc biệt là những đêm trăng sáng. Chúng thường dụ dỗ người đi tắm sông, hoặc những người đi thuyền đơn độc đến gần bờ sông, sau đó bất ngờ kéo họ xuống nước và nhấn chìm họ.

Cách phòng tránh ma da:

Theo quan niệm dân gian, có một số cách để phòng tránh ma da như sau:

  • Tránh đi tắm sông, ao hồ vào ban đêm, đặc biệt là những nơi có nhiều người chết đuối.
  • Khi đi thuyền trên sông, ao hồ, cần đi theo nhóm đông người và không nên đi một mình.
  • Nên mang theo bùa hộ mệnh để tránh bị ma da quấy nhiễu.

5 Bài học về lòng người? Sự vị tha, Lòng tham, sự phản bội…

Khám phá những bộ sách hay nào!!

Truyền thuyết về ma da

Ma da là một hình ảnh phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam, gắn liền với những câu chuyện ly kỳ, huyền bí về những hồn ma chết đuối.

Tại nhiều nơi trên thế giới, cũng có những truyền thuyết về những sinh vật tương tự ma da. Ví dụ, tại Nhật Bản, có yêu quái Funayurei chuyên hãm hại người đi biển.

Tại Việt Nam, ma da xuất hiện trong nhiều câu chuyện, bài đồng dao, và cả những hiện tượng tâm linh kỳ bí. Một ví dụ nổi tiếng là câu chuyện Bắc Kim Thang, kể về ma da ở một con sông, dụ dỗ người đi qua cầu khỉ để kéo họ xuống nước.

Theo truyền thuyết, ma da thường là linh hồn của những người chết đuối mà không siêu thoát được. Chúng thường ẩn náu dưới đáy sông, ao hồ và chờ đợi cơ hội để kéo người sống xuống nước cùng.

Nhiều nơi ở Việt Nam được cho là có nhiều ma da, như sông Đá, sông Lốt, sông Cái, và các khúc sông, hồ sâu. Ở Hà Nội, Hồ Linh Đàm cũng được cho là có nhiều vong hồn và nặng ám khí.

Ma da được cho là có thể kéo người xuống nước để “thế chỗ” mình. Khi tìm được người chết thay, ma da sẽ có thể siêu thoát và lên bờ. Xác chết của nạn nhân thường không thể tìm thấy ngay lập tức, và người dân phải cúng viếng hoặc lập đàn “xin xác” mới có thể tìm thấy.

Ma da cũng được cho là có thể xuất hiện ở những nơi có người chết đuối, như hồ bơi.

Ma da dưới sông: Nỗi ám ảnh trong văn hóa dân gian Việt Nam
Ma da dưới sông: Nỗi ám ảnh trong văn hóa dân gian Việt Nam

1 số câu chuyện về ma da dưới sông

1. Truyện “Ma da” của Nguyễn Ánh

Truyện kể về một người đàn ông tên là Trần Minh, vốn là một người ham mê cờ bạc. Một đêm nọ, Minh đi đánh cờ về khuya và phải đi qua một con sông. Bỗng nhiên, anh ta nghe tiếng kêu cứu thảm thiết từ dưới sông. Minh nhìn xuống và thấy một người phụ nữ đang chới với giữa dòng nước.

Lòng thương cảm trỗi dậy, Minh liền nhảy xuống sông để cứu người phụ nữ. Tuy nhiên, khi anh ta đến gần, người phụ nữ bỗng biến thành một con ma da hung dữ và kéo Minh xuống đáy sông.

Sau đó, người ta chỉ tìm thấy chiếc mũ của Minh trên bờ sông. Từ đó, không ai còn dám đi qua con sông vào ban đêm vì sợ gặp ma da.

2. Ca dao “Ai về sông Trà Bồng…”

“Ai về sông Trà Bồng Nhớ ai bến đò đông Có lòng xin tạc đá Đừng như sông Trà Bồng Nước chảy悠悠mà lòng không trong”

Ca dao “Ai về sông Trà Bồng…” là một câu chuyện về một người con gái xinh đẹp tên là Trà Bồng. Nàng yêu say đắm một chàng trai nhưng lại bị gia đình ngăn cấm.

Quá đau khổ, Trà Bồng đã gieo mình xuống sông tự vẫn. Sau khi chết, linh hồn của Trà Bồng biến thành ma da và thường xuyên xuất hiện trên sông để tìm kiếm người yêu.

3. Truyền thuyết “Sự tích con ma da”

Truyện kể về một người phụ nữ trẻ tên là Lan. Lan vốn là một người con hiếu thảo và chăm chỉ. Tuy nhiên, Lan lại có một người mẹ chồng vô cùng độc ác.

Một hôm, mẹ chồng sai Lan đi giặt quần áo ở sông. Khi Lan đang giặt, bà ta lén lút đẩy Lan xuống sông để hãm hại.

Sau khi chết, linh hồn của Lan không siêu thoát được mà biến thành ma da. Ma da Lan thường xuyên xuất hiện trên sông để trả thù những kẻ đã hãm hại mình.

4. Video “Truyện ma làng quê : Ma da lên bờ Ác quỷ dưới sông” của Quàng A Tũn

Video này kể về một câu chuyện có thật xảy ra ở một làng quê Việt Nam. Một người đàn ông tên là Tám đi câu cá vào ban đêm và gặp phải ma da. Ma da đã tấn công Tám và suýt chút nữa kéo anh ta xuống sông.

May mắn thay, Tám đã được một người đi đường cứu giúp. Sau kejadian này, Tám trở nên hoảng sợ và không dám đi câu cá vào ban đêm nữa.

Cảnh giới Ngạ Quỷ? Hình Dạng, Tác động, Phòng tránh ngạ quỷ không báo oán?

Khám phá những bộ sách hay nào!!

You cannot copy content of this page